Ngày gia đình Việt Nam (28/6): Ý nghĩa của bữa cơm gia đình

Vừa qua, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã chọn chủ đề “ Bữa cơm gia đình ấm áp yêu thương” cho ngày Gia đình Việt Nam (28/6) và nhận được sự hưởng ứng cũng như đáp lại được nhiều kỳ vọng của tất cả mọi người. Điều đó chứng tỏ rằng, bữa cơm gia đình là một yếu tố vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Bữa cơm gia đình, dù ở trong môi trường xã hội nào cũng có chung nhiều ý nghĩa tích cực: Gắn kết gia đình, ươm mầm yêu thương và xa hơn nữa là góp phần định hình nhân cách sống cho con trẻ trong tương lai.

Ý nghĩa của bữa cơm gia đình

Khi nhịp sống xã hội tất bật, bố mẹ bận rộn với công việc ở cơ quan, con cái đến trường và thời gian duy nhất họp mặt chính là bữa cơm chung. Không giống như sự sơ sài, qua loa và mất vệ sinh như đồ ăn hàng quán, bữa cơm gia đình luôn luôn được các bà, mẹ, chi khi nấu ăn luôn chuẩn bị chu đáo, lựa chọn và cân bằng dinh dưỡng phù hợp theo khẩu vị của từng thành viên trong gia đình. Nhờ thế, chúng ta sẽ thật sự có được bữa cơm ngon và còn rất an toàn cho sức khỏe. Bữa cơm gia đình vì vậy có ý nghĩa đảm bảo chế độ ăn uống hợp lý và giúp phòng chống bệnh tật cho các thành viên trong gia đình.

Từ những thói quen ăn uống trong những bữa cơm gia đình, các thành viên đặc biệt là trẻ em sẽ tự ý thức và xây dựng được chế độ ăn uống lành mạnh khi bắt đầu cuộc sống tự lập. Ngoài ra, theo nghiên cứu từ tạp chí Archives of Family  and Adolescent Medicine đã cho biết những trẻ vị thành niên ở Mỹ có những bữa ăn chính với gia đình trên 5 lần mỗi tuần được ghi nhận là có kết quả học tập tốt hơn, có tỷ lệ trầm cảm, uống rượu, hút thuốc và dính líu đến các chất gây nghiện ít hơn so với những em ăn chung với gia đình ít hơn 2 lần mỗi tuần.

Không những thế, bữa cơm gia đình còn là cơ hội để quan tâm chia sẻ, thể hiện tình cảm: Trò chuyện hỏi han, kể những câu chuyện hài hước hay hành động gắp- nhường nhịn thức ăn cho nhau cũng góp phần tăng thêm tình cảm gắn bó khăng khít giữa các thành viên. Có lẽ cũng chính vì thế mà không ít người có câu nói đùa rằng gia đình là nơi xả stress tuyệt vời và hữu hiệu nhất mà không trò tiêu khiển hay bác sỹ tâm lý nào có thể sánh được.

Và một khi chúng ta đã biết yêu thương gia đình, ý thức được trách nhiệm của mình đối với tập thể, từ đó mới dần chuyển dịch xa hơn đến tình yêu quê hương, đất nước, yêu con người yêu những thứ xung quanh mình. Nói như thế để chúng ta hiểu được ý nghĩa của bữa cơm gia đình có thể mang lại là rất lớn. Đặc biệt, trong cuộc sống xô bồ thời hiện đại với những cảnh báo về những giá trị xã hội đang dần bị méo mó thì việc xây dựng những bữa cơm gia đình hằng ngày, trọn vẹn và liên tục sẽ góp phần vào việc nuôi dưỡng nhân cách, trái tim cho trẻ, cho các thành viên và từ đó, có khi chúng ta sẽ còn cải tiến được cả một xã hội, một đất nước.

Nguồn: Sưu tầm

ĐOÀN KHỐI CÁC CƠ QUAN VÀ DOANH NGHIỆP ĐẮKLẮK

Địa chỉ: 21 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 02623.856453 - Fax: 02623.810039

Thiết kế bởi VNPT ĐắkLắk

Địa chỉ: 06 Lê Duẩn Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 0500-3845678

Website: http://softdaklak.vn/