5 điều con cái trưởng thành vô tình làm buồn lòng cha mẹ

Một số người chỉ gọi cho cha mẹ khi họ cần tiền. Trên thực tế, bạn không nên xin tiền cha mẹ nữa. Bạn đã là một người trưởng thành và có khả năng tự chu cấp.

Hầu hết chúng ta đều yêu và tôn trọng cha mẹ. Vấn đề là chúng ta không thể nói ra điều này mà chỉ có thể thể hiện bằng cách đối xử. Đôi khi con cái trưởng thành lại làm cha mẹ đau khổ và tổn thương mà không hề hay biết. Nếu là đứa con đã trưởng thành, có lẽ bạn sẽ nhận ra. Khi cha mẹ đã già, nhu cầu vật chất của họ có thể ít đi, nhưng nhu cầu đối với tình cảm của con thì không bao giờ thay đổi.

contruongthanh-1185-1413791793.jpg

Ảnh: howstuffworks.

1. Bạn không gọi hỏi thăm cha mẹ nhiều

Bạn nhận ra rằng những cuộc gọi để hỏi thăm cha mẹ và chia sẻ những gì đang xảy ra trong cuộc sống của bạn ngày càng thưa dần. Có thể bạn nghĩ rằng cha mẹ có thể gọi cho mình bất cứ khi nào cơ mà. Có điều cha mẹ không biết lịch trình của bạn, họ không muốn làm gián đoạn công việc của bạn. Hoặc họ không muốn vấn đề của họ làm ảnh hưởng đến bạn.

Tuy nhiên, cha mẹ muốn được bạn quan tâm. Thỉnh thoảng bạn cần phải chủ động gọi cho họ, thậm chí bạn chỉ cần gọi một cuộc gọi ngắn hỏi thăm sức khỏe của cha mẹ. Hãy hỏi thăm xem cha mẹ đã làm những gì hôm nay và chia sẻ những việc bạn làm trong ngày. Hãy chắc chắn thông báo cho cha mẹ một số tin tốt lành. Thông thường, bạn chỉ toàn chia sẻ những tin xấu. Chia sẻ về cuộc sống của bạn làm cha mẹ hạnh phúc nhiều hơn bạn có thể tưởng tượng. Nếu cha mẹ đưa ra quá nhiều lời khuyên mà bạn không muốn nghe, chỉ cần nói rằng: “Con cảm ơn bố đã quan tâm và chỉ bảo. Con nhớ bố và muốn biết bố có khỏe không”. Và đừng quên nói: “Con yêu bố mẹ”. Điều này thực sự làm cha mẹ hạnh phúc.

2. Xin tiền cha mẹ

Một số người chỉ gọi cho cha mẹ khi họ cần tiền. Đừng làm điều đó. Trên thực tế, bạn không nên xin cha mẹ tiền nữa. Bạn đã là một người trưởng thành và có khả năng tự chu cấp bản thân và gia đình. Cha mẹ của bạn đã làm việc chăm chỉ và họ xứng đáng để giữ lại số tiền đó cho nhu cầu sau này. Cha mẹ cần tiền lương hưu để duy trì cuộc sống lúc về già. Đó là niềm an ủi với họ. Một số người đã bòn rút tiền của cha mẹ, và sau đó chỉ tìm gặp để vòi tiền của cha mẹ và lại biến mất. Điều đó thật không công bằng. Đừng xin cha mẹ tiền. Bạn có thể vay nợ từ cha mẹ nhưng hãy trả lại khoản tiền đó sớm nhất có thể. Cha mẹ cần tiền cho những năm tháng sau này của họ.

3. Bạn quên sinh nhật của cha mẹ

Cha mẹ rất mong bạn nhớ đến ngày đặc biệt của họ. Bạn không cần phải tổ chức một lễ mừng thọ tốn kém, bạn chỉ cần nhớ đến ngày đó thôi. Bạn có vui khi nhận được một món quà từ cha mẹ không? Cha mẹ bạn cũng vậy đấy. Hãy tìm hiểu về những thứ mà cha mẹ thích. Bạn có thể đưa cha mẹ đi ăn ở một nhà hàng yêu thích của họ. Nếu bạn không có tiền để mua một một món quà, bạn có thể gửi cha mẹ một tấm bưu thiếp. Một cuộc điện thoại cũng được.

Nếu bạn sống gần nhà cha mẹ, hãy ghé qua thăm hỏi và gửi lời chúc tốt đẹp. Hãy cho cha mẹ biết rằng, bạn đang nhớ họ và chúc họ một sinh nhật hạnh phúc. Bạn thậm chí có thể thêm vào: "Con rất hạnh phúc vì mẹ đã được sinh ra. Con yêu mẹ”. Một số gia đình cũng sum họp trong ngày sinh nhật của cha mẹ. Thật tuyệt vời khi được ở bên con cháu khi mình đã tròn 70 tuổi.

4. Bạn không giúp đỡ cha mẹ

Bạn có thể nghĩ rằng mình sẽ giúp đỡ cha mẹ bất cứ điều gì, nhưng cha mẹ chẳng chịu nói. Có thể do cha mẹ lo bạn quá bận rộn. Làm thế nào để biết rằng cha mẹ đang cần bạn giúp đỡ? Chỉ cần quan tâm đến là bạn sẽ biết thôi. Người lớn tuổi không nên trèo lên thang, vì họ giữ thăng bằng không tốt. Vì vậy, bạn nên giúp cha mẹ trèo lên thang và lau dọn mái nhà. Một sự giúp đỡ nho nhỏ từ bạn sẽ làm cho cha mẹ cảm thấy được yêu và vô cùng hạnh phúc.

5. Bạn không mời cha mẹ đến những sự kiện trọng đại

Cha mẹ không thể đến tất cả những sự kiện, nhưng với những sự kiện trọng đại, bạn hãy mời họ. Họ muốn là một phần của những dịp đặc biệt, như các bữa tối trong ngày lễ, chương trình văn nghệ có cháu của họ tham gia, đám cưới hay một kỳ nghỉ. Hãy để họ được ở bên bạn và gia đình. Đôi khi chỉ cần một lời mời cha mẹ đến ăn tối vào ngày chủ nhật đã làm cha mẹ vui và hạnh phúc lắm rồi. Nếu cha mẹ mời bạn và gia đình đến ăn tối, hãy có mặt từ rất sớm để giúp họ chuẩn bị.  

Hãy nhìn vào cách bạn đang đối xử với cha mẹ hiện nay và tự hỏi con bạn sẽ đối xử với bạn thế nào sau này? Những đứa con đang học hỏi bằng cách quan sát cha mẹ đối xử với ông bà của chúng. Đó là một bài học mà bạn sẽ không quên. Hãy bắt đầu bằng cách nhấc điện thoại lên và gọi cho cha mẹ. 

Theo Quỳnh Trang (Theo familyshare)

ĐOÀN KHỐI CÁC CƠ QUAN VÀ DOANH NGHIỆP ĐẮKLẮK

Địa chỉ: 21 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 02623.856453 - Fax: 02623.810039

Thiết kế bởi VNPT ĐắkLắk

Địa chỉ: 06 Lê Duẩn Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 0500-3845678

Website: http://softdaklak.vn/