Đắk Lắk điểm đến an toàn, thân thiện cho du khách

Đi cùng với kiểm soát dịch bệnh Covid-19, Đắk Lắk đang nỗ lực kích cầu, tìm giải pháp khôi phục ngành du lịch. Đặc biệt là chú trọng triển khai tốt Chương trình xúc tiến du lịch Bình Định- Phú Yên- Gia Lai- Đắk Lắk, phấn đấu là điểm đến an toàn, thân thiện cho du khách.

Nỗ lực xây dựng điểm đến an toàn

Với quyết tâm "Mỗi khách du lịch cần được an toàn khi đến tỉnh", ngành du lịch đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ để đảm bảo an toàn cho du khách trong mùa dịch bệnh. Bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu - Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch cho biết, Sở đã tổ chức đoàn đi kiểm tra công tác tiếp đón, tổ chức dịch vụ du khách và công tác triển khai phòng dịch. Qua kiểm tra cho thấy, đến nay cơ bản các đơn vị kinh doanh du lịch đều làm tốt, thực hiện đúng hướng dẫn, khuyến cáo của ngành Y tế.

Một số địa điểm cũng tận dụng mùa du lịch vắng khách, đóng cửa để phun tiêu độc khử trùng theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Hiện nay các địa điểm văn hóa, danh lam thắng cảnh trên địa bàn mở cửa trở lại, chủ động áp dụng những biện pháp đảm bảo an toàn sức khỏe cho du khách ngay từ khi bước chân vào cổng. Tại các cơ sở lưu trú trên địa bàn của tỉnh, sau khi được Bộ Y tế hướng dẫn, đều đã tập huấn cho nhân viên, lễ tân khách sạn thực hiện nghiêm các biện pháp phòng bệnh, phát khẩu trang cho du khách, đo thân nhiệt, báo cáo hành trình đi, điểm đến của du khách trong nước và quốc tế về Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19.

Bí thư Tỉnh ủy Bùi Văn Cường cùng lãnh đạo địa phương khảo sát tiềm năng du lịch tại huyện Cư M’gar

Bên cạnh đó, Sở đang xây dựng kế hoạch tham mưu UBND tỉnh đề ra biện pháp kích cầu phát triển du lịch, trong đó đảm bảo an toàn cho du khách được xem là điều kiện cần thiết để hoạt động du lịch khôi phục trở lại. Cụ thể, Sở sẽ xây dựng lộ trình  kích cầu cho từng giai đoạn cụ thể kéo dài cho đến cuối năm 2020; hướng dẫn đơn vị kinh doanh du lịch ban hành, thực hiện tiêu chí du lịch an toàn với dịch Covid - 19 gồm: Điểm đến du lịch an toàn; doanh nghiệp du lịch an toàn; dịch vụ ngủ, nghỉ, lưu trú, vui chơi an toàn; dịch vụ ăn, uống, hàng hóa an toàn và dịch vụ vận chuyển khách du lịch an toàn. Tuy nhiên, để khôi phục thị trường du lịch Đắk Lắk rất cần các ngành, địa phương, doanh nghiệp cùng chung tay nỗ lực nhằm truyền thông, áp dụng biện pháp xây dựng điểm đến an toàn, biến khó khăn hiện nay thành cơ hội để thu hút du khách, bà Hiếu chia sẻ.

Nghệ nhân Hàn Quốc biểu diễn tại Lễ hội đường phố - Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 7

Thống kê trong 02 tháng đầu năm 2020, toàn tỉnh đón trên 179.183 lượt khách, đặc biệt trong tháng 2 chỉ có 69.183 khách, giảm khoảng 40% lượng khách so với tháng trước. Theo dự báo của Tổng cục Du lịch Việt Nam, ước tính thiệt hại của ngành du lịch trong 3 tháng tới sẽ vào khoảng 7 tỉ USD do dịch Covid-19 gây ra. Để tháo gỡ khó khăn, Sở sẽ cùng với doanh nghiệp kinh doanh du lịch phối hợp thực hiện đồng bộ giải pháp trong chiến dịch an toàn du lịch, nghĩa là mỗi đơn vị có trách nhiệm cung cấp thông tin chính xác, có độ tin cậy cao về tình hình dịch bệnh ở điểm đến để du khách có hiểu biết và cân nhắc lựa chọn. Bà Hiếu thông tin thêm.

 Đón đoàn khách du lịch đầu tiên vào tháng 03/2020

Nhằm tạo đà phát triển cho ngành Du lịch Việt Nam sau dịch, ông Phạm Chí Ta – Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh cho biết, ngày 20/2/2020 Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam được thành lập với mục đích khắc phục hậu quả của dịch bệnh Covid-19 gây ra, đồng thời đã ký kết hợp tác với 4 tỉnh Bình Định- Phú Yên- Gia Lai- Đắk Lắk.

Đến thời điểm này, các tỉnh miền Nam Trung bộ, Tây Nguyên được nhận định an toàn với du lịch và có quyết tâm khôi phục du lịch, có sự hưởng ứng của các doanh nghiệp. Tại Đắk Lắk, Hiệp hội đã phổ biến xây dựng tiêu chí du lịch an toàn với dịch Covid – 19 đến 50 hội viên, trong đó đã có 16 doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình kích cầu cùng với tỉnh chuẩn bị điều kiện đón du khách đầu tiên trong tháng 03/2020 do Liên minh kích cầu du lịch Việt Nam tổ chức đưa đoàn đến khảo sát và xây dựng chương trình kích cầu với tỉnh.

Du khách tham quan khu du lịch Buôn Đôn (ảnh : Gia Nguyên)

Để làm tốt công tác đón tiếp đoàn khách đầu tiên đến với Đắk Lắk trong tháng 03/2020, bà Nguyễn Thụy Phương Hiếu, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chia sẻ, Sở đang vận động doanh nghiệp đăng ký tham gia chương trình kích cầu du lịch năm 2020. Trong đó, yêu cầu mỗi doanh nghiệp phải cam kết thực hiện đúng tiêu chí Hiệp hội đã đưa ra. Nhiều doanh nghiệp hàng không, lữ hành, khách sạn, vận chuyển, nhà hàng, điểm mua sắm uy tín đã tham gia chương trình kích cầu này, như: Hanoitourist, Saigontourist, Vietravel, Vietnam Travelmart, Hanoi Redtours, Vietrantour, Vietnam Airlines, Bamboo Airways… các gói kích cầu, giảm giá từ 30% đến 50% đã được các công ty lữ hành và các hãng hàng không giới thiệu trong dịp này.

Bảo tàng thế giới cà phê cũng áp dụng mức giá khuyến mãi cho du khách vào dịp tháng 03/2020

Riêng đối với các tỉnh nằm trong chương trình đã ký kết cũng thống nhất tiếp tục liên kết phát triển dịch du lịch an toàn, thân thiện cho du khách với chủ đề “Về với biển xanh, hoa vàng và đại ngàn Tây Nguyên” thường xuyên cung cấp thông tin điểm đến; chương trình tour giảm giá và các sản phẩm du lịch mới của từng địa phương; liên kết trang thông tin điện tử giữa các tỉnh với nhau…

Song song đó, Đắk Lắk sẽ cùng với các địa phương sẽ đẩy mạnh truyền thông, đặc biệt là tại tuyến, điểm du lịch có đông khách tham quan; chung tay thực hiện kế hoạch truyền thông “Việt Nam an toàn” nhằm tạo một chiến dịch truyền thông trong cả nước và toàn ngành du lịch, tạo sự ổn định, tạo đà phục hồi cho ngành du lịch sau khi kết thúc dịch Covid-19.

Hiện nay, vấn đề cần giải quyết của toàn ngành du lịch phải phá bỏ rào cản tâm lý người dân, khách du lịch về việc không an toàn khi đi du lịch tại Việt Nam trong giai đoạn hiện nay cũng như tìm giải pháp kích cầu du lịch nội địa, tháo gỡ khó khăn cho các điểm đến, doanh nghiệp, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch tại các địa phương. Đắk Lắk hướng đến sẽ ứng dụng công nghệ số để giúp du khách biết về điểm đến không có dịch Covid-19 và xây dựng bản đồ số cung cấp thông tin chính xác về các vùng du lịch, điểm đến an toàn cho du khách trên ứng dụng dành cho thiết bị cầm tay thông minh, bà Hiếu nhấn mạnh.

Các điểm du lịch, cơ sở lưu trú, doanh nghiệp kinh doanh vận tải  tham gia chương trình kích cầu đều đưa ra mức giám giảm sâu cho du khách tham gia hành trình du lịch tại Đắk Lắk trong tháng 03/2020 như: Bảo tàng thế giới cà phê (giảm 10-25% vé tham quan cho khách đoàn); điểm du lịch thác Draynur – Gia Long (giảm 30% vé tham quan); dịch vụ lữ hành Vietravel Buôn Ma Thuột giảm 13-21% giá tour; điểm du lịch Thác Bảy Nhánh huyện Buôn Đôn miễn phí giá tham quan; các tuor du lịch Hà Nội – Phú Yên – Buôn Ma Thuột của Công ty du lịch Đam San đưa ra giá giảm giao động từ 3,9 – 4,9 triệu đồng/khách…

 

Kim Bảo (Theo Cổng Thông Tin Điện tử Tỉnh Đắk Lắk)

ĐOÀN KHỐI CÁC CƠ QUAN VÀ DOANH NGHIỆP ĐẮKLẮK

Địa chỉ: 21 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 02623.856453 - Fax: 02623.810039

Thiết kế bởi VNPT ĐắkLắk

Địa chỉ: 06 Lê Duẩn Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 0500-3845678

Website: http://softdaklak.vn/