Bí kíp cân bằng cuộc sống của một CEO

Ngay sau khi chia sẻ những bí kíp thành công để cân bằng cuộc sống – công việc của mình, Smith đã rời cuộc họp để về nhà. Trong khi những người khác nán lại muộn hơn hoặc tụ tập tại quán rượu nào đó, Smith đã lái xe suốt 3 tiếng về tới Dublin và đặt vé chuyến bay sớm để trở lại nhà ở bang Utah (Mỹ). Bằng cách ấy, vào sáng Chủ nhật tuần đó, khi các con anh thức giấc, chúng đã lại có cả một ngày liền được ở bên cha mình.

 

Lần đầu tiên khi một công ty ngỏ ý muốn mua lại doanh nghiệp Qualtrics của Ryan Smith với giá 500 triệu USD, anh đã chưa vội đưa ra quyết định, về đề nghị chở vợ đi chơi một chuyến để cùng bàn bạc.

Bí kíp cân bằng cuộc sống của một CEO 1

Khoản tiền 500 triệu USD không hề nhỏ với vợ chồng Ryan Smith khi ấy. Nếu đồng ý, chắc chắn cuộc sống gia đình anh đã thay đổi theo một hướng hoàn toàn khác. Tuy nhiên, chỉ sau 30 phút lái xe về phía nam, vợ chồng Ryan Smith đã quyết định từ chối.

Lý do: Họ cảm thấy việc có được ngay lập tức khoản tiền quá lớn ấy sẽ ảnh hưởng tiêu cực tới việc nuôi dạy các con mình. Smith đã điều hành doanh nghiệp của anh trong gần chục năm, biết cách cân bằng giữa công việc và đời sống, do đó việc anh là một doanh nhân không phải áp lực lớn lao gì với gia đình nhỏ của anh.

Vậy là hai vợ chồng quyết định giữ lại doanh nghiệp tư nhân với khoảng 800 nhân sự. Tới nay thì Qualtrics của Ryan đã có giá trị lên tới hơn 1 tỷ USD.

Tuy nhiên, không phải lúc nào Ryan Smith cũng cảm thấy thoải mái cả trong công việc cũng như đời sống. Cũng như rất nhiều giám đốc điều hành khác, anh phải viện tới một chuyên gia hướng dẫn CEO để giữ thế cân bằng quý báu giữa công việc và đời sống. Anh ví sự cân bằng đó cũng như sự thăng bằng của chiếc máy bay. Một cánh máy bay tượng trưng cho các nhu cầu của gia đình, cánh kia tượng trưng cho công việc.

Chuyên gia huấn luyện CEO của Ryan Smith đã dạy anh cách thức giữ cân bằng có thể áp dụng từng tuần. Trong một hội nghị với các CEO khác tại Ireland, Smith đã chia sẻ “bí kíp” đó với các đồng sự.

Theo đó, huấn luyện viên hỏi anh đang phải chịu trách nhiệm những công việc gì, Smith đáp, anh đang cùng lúc đóng tới 8 vai khác nhau: là chồng, là cha, là con, là CEO, là ông chủ, là em trai, là cháu nội, là người bạn.

Tiếp đó huấn luyện viên lại hỏi anh có thể làm gì mỗi tuần để được cảm thấy thành công. Ryan trả lời nếu anh có thể đưa vợ đi chơi riêng và mua tặng cô ấy một bó hoa, anh sẽ thấy mình đã là một người chồng tốt. Còn nếu anh dạy được cô con gái đi xe đạp, anh sẽ cảm thấy mình là người cha tốt.

Ryan cũng nhận thấy anh có thể kết hợp các nhiệm vụ trong danh sách trách nhiệm đó để mau chóng hoàn thành mọi việc. Và nếu anh ấy thực sự tích cực, mọi nhiệm vụ được viết ra hôm Chủ nhật cũng có thể chỉ tới thứ Ba sau đó đã làm xong.

Chẳng hạn hếu anh đưa con gái tới nhà bố mẹ mình, sau đó dạy con đi xe đạp ở đó, thì cùng lúc anh đã hoàn thành được cả trách nhiệm làm một người bố và làm một người con tốt.

Danh sách việc hàng tuần của Ryan Smith:

1- Là một người chồng – Đưa vợ đi ăn tối và mua hoa tặng cô ấy.

2- Là một người cha – Dạy con gái tập đi xe đạp.

3- Là một người con – Thăm cha mẹ. Kết hợp các nhiệm vụ 2 và 3.

Ryan Smith nhận thấy anh có thể kết hợp các nhiệm vụ trong danh sách trách nhiệm đó để mau chóng hoàn thành mọi việc Smith cho rằng mọi người thường lên kế hoạch cho từng chặng đời của họ (ví dụ Tôi sẽ bán công ty của tôi năm 30 tuổi), nhưng họ thường hoặc không biết các bước cần làm để đạt được mục tiêu đó, hoặc không lên kế hoạch cần làm gì tiếp theo sau khi đã đạt được mục tiêu.

Chuyên gia hướng dẫn CEO của Smith đã giúp anh chia các mục tiêu trong đời thành nhiệm vụ hàng tuần. Theo đó, mọi người sẽ không còn rơi vào cảnh thức giấc mỗi ngày và nhận ra họ đã bỏ qua những ưu tiên lớn nhất của mình.

Ngay sau khi chia sẻ những bí kíp thành công để cân bằng cuộc sống – công việc của mình, Smith đã rời cuộc họp để về nhà. Trong khi những người khác nán lại muộn hơn hoặc tụ tập tại quán rượu nào đó, Smith đã lái xe suốt 3 tiếng về tới Dublin và đặt vé chuyến bay sớm để trở lại nhà ở bang Utah (Mỹ). Bằng cách ấy, vào sáng Chủ nhật tuần đó, khi các con anh thức giấc, chúng đã lại có cả một ngày liền được ở bên cha mình.

 Theo Doanh nhân Sài Gòn

ĐOÀN KHỐI CÁC CƠ QUAN VÀ DOANH NGHIỆP ĐẮKLẮK

Địa chỉ: 21 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 02623.856453 - Fax: 02623.810039

Thiết kế bởi VNPT ĐắkLắk

Địa chỉ: 06 Lê Duẩn Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 0500-3845678

Website: http://softdaklak.vn/