Mang văn hóa Việt ra thế giới với emoji 'Nhỏ to Việt Nam'

TTO - Bộ biểu tượng cảm xúc sử dụng trong các tin nhắn điện tử và website (emoji) "54 dân tộc anh em" là một phần trong dự án "Nhỏ to Việt Nam" của Nguyễn Minh Ngọc (27 tuổi), du học sinh Việt tại Singapore.

Mang văn hóa Việt ra thế giới với emoji Nhỏ to Việt Nam - Ảnh 1.

Bộ emoji "Nhỏ to Việt Nam" của Nguyễn Minh Ngọc

Minh Ngọc thực hiện dự án Nhỏ to Việt Nam với mong muốn mang văn hóa Việt tiếp cận bạn bè quốc tế và cả những người bản xứ muốn tìm hiểu thêm về dải đất hình chữ S.

Món ăn tinh thần truyền cảm hứng

Ngoài bộ emoji về trang phục của 54 dân tộc vừa được ra mắt, Ngọc cho biết anh sẽ khai thác nhiều khía cạnh văn hóa khác của Việt Nam như ẩm thực, danh lam thắng cảnh, một số cổ phục như áo tấc, nón quai thao, nhật bình...

Thường xuyên sử dụng điện thoại và các ứng dụng, Minh Ngọc nhận thấy emoji như một "ngôn ngữ tượng hình" rất quen thuộc trong giới trẻ.

"Tuy nhiên, emoji hiện tại liên quan đến Việt Nam chỉ có duy nhất hình lá quốc kỳ. Vậy nên tôi mong mình tạo thêm chút dấu ấn Việt Nam trong kho tàng ngôn ngữ emoji toàn cầu", Ngọc nói.

Chọn chủ đề là một lát cắt cụ thể - trang phục của 54 dân tộc Việt Nam - để giới thiệu bằng emoji, Ngọc nói anh không muốn thực hiện một dự án có khối lượng kiến thức khổng lồ để người xem phải "bội thực", bởi một quyển sách vài trăm trang sẽ làm điều đó tốt hơn.

Với Ngọc, việc thực hiện bộ emoji không chỉ là cơ hội trao đi đam mê, mà còn là dịp để chính anh học hỏi về phong tục tập quán, ngôn ngữ, văn hóa... của dân tộc đó.

"Tôi muốn sau khi hoàn thành tác phẩm, bản thân tôi thực sự biết thêm nhiều điều về các dân tộc, chứ không chỉ dừng lại ở việc vẽ theo hình rồi quên hết kiến thức", anh bộc bạch.

Mang văn hóa Việt ra thế giới với emoji Nhỏ to Việt Nam - Ảnh 3.

Nguyễn Minh Ngọc - Ảnh: N.N.

Gian nan hành trình hoàn thiện

ĐOÀN KHỐI CÁC CƠ QUAN VÀ DOANH NGHIỆP ĐẮKLẮK

Địa chỉ: 21 Lê Duẩn, Tp. Buôn Ma Thuột, tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 02623.856453 - Fax: 02623.810039

Thiết kế bởi VNPT ĐắkLắk

Địa chỉ: 06 Lê Duẩn Thành phố Buôn Ma Thuột - tỉnh ĐắkLắk

Điện thoại: 0500-3845678

Website: http://softdaklak.vn/